Chế biến cua tuyết thế nào cho đúng ?

Sở hữu cái tên hết sức “thi vị” chẳng kém thú ngắm hoa đào, cua tuyết cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng Hàn Quốc vào độ mùa xuân. Ngày xưa, cua tuyết được xem như sơn trân hải vị, là cống phẩm ngự tiến, được dùng để chế biến thức ăn cho vua chúa Hàn Quốc. Loài cua này ngoài cái tên cũng có một danh xưng rất đỗi “mỹ miều”, ấy là vua của các loài cua mùa đông. Cua tuyết không chỉ phổ biến ở Hàn Quốc mà còn ở những đất nước có mùa đông như Nhật Bản, Nga, Canada… Tuy nhiên, cua tuyết Hàn Quốc nổi tiếng hơn cả nhờ có những làng cua tuyết nổi tiếng cũng như các lễ hội thưởng cua tuyết hết sức nhộn nhịp hằng năm.

Cua tuyết khác với cua hoàng đế. Cua hoàng đế to, có phần mai hình trái tim, mai và chân có nhiều gai nhọn trong khi cua tuyết thoạt nhìn “hiền lành” hơn, với phần chân và mai không có gai và phẳng lỳ. Cua tuyết nổi tiếng với thịt phần chân (càng) có vị ngọt thanh tự nhiên khó tả. Một đặc điểm dễ nhận biết của cua tuyết là đôi chân dài “miên man”, bên trong có rất nhiều thịt, chất thịt chắc và dai, thường được người Hàn Quốc hấp lên ăn cùng cơm, trộn với miến và dùng trong nhiều thức ăn khác.

Chế biến cua tuyết thế nào cho đúng ? 2

Nhiều người nói, Hàn Quốc tháng ba, không ngắm hoa đào thì ăn cua tuyết. Cứ vào tháng ba, ngoài những lời mời gọi ngắm hoa nhộn nhịp thì người ta cũng rủ nhau đi ăn cua tuyết. Vào độ này, ngư dân bận rộn với công cuộc thu hoạch các mẻ cua tuyết tươi ngon rồi “hộ tống” chúng ra các chợ hải sản vào sáng sớm. Mùa này, ai sống gần các làng hải sản, các cảng biển đều ra chợ từ sớm với mong muốn chọn được những con cua tươi ngon nhất cho gia đình. Nếu đã có dự định du lịch Hàn Quốc, ngoài ngắm hoa đào thì bạn nhất định phải thưởng cua tuyết.

Bạn có thể hoà mình thành dân bản địa và thưởng thức cua tuyết bằng cách mua tươi ở các chợ như Noryangjin (Seoul), hay chợ hải sản Soraepogu (Incheon), Jagalchi (Busan). Đó là những nơi bán cua tuyết nổi tiếng nhất, song nếu có điều kiện thì bạn nên đến Yeongdeok – làng cua tuyết nổi tiếng nhất Hàn Quốc, với các lễ hội thưởng cua hằng năm, nơi mọi người công khai đấu giá cua tuyết, trải nghiệm tự chèo thuyền bắt cua, nấu cua tuyết và thưởng thức các món ăn được làm từ cua tuyết miễn phí.

Leave a Reply