fbpx

Cách làm tép sấy khô, phương pháp sấy nhanh, màu sắc đẹp

Tép khô là một loại thực phẩm rất quen thuộc với chúng ta, tép khô có thể làm rất nhiều món trong bữa ăn hàng ngày như tép rim, tép kho thịt, tép nấu canh bầu, tép nấu canh rau đay….rất nhiều món quen thuộc. Tép khô được bán rất nhiều ngoài chợ và có nhiều loại để lựa chọn, chúng ta cũng có thể tự làm tép khô tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi tép sau khi đánh bắt phải được phơi khô ngay để tránh bị hỏng. Với các cơ sở hiện đại, thay vì phơi khô tép người sản xuất đã sử dụng máy sấy thực phẩm để sấy khô tép, đảm bảo màu sắc đẹp, khô nhanh, không dính bụi cát. Cách làm tép sấy khô cũng không phức tạp, chỉ cần cho tép đã làm sạch vào khay sấy, cài đặt thông số sấy phù hợp là được.

Cách làm tép sấy khô, phương pháp sấy nhanh, màu sắc đẹp

[external_link_head]

Phương pháp truyền thống để làm tép khô

Con tép có kích thước rất nhỏ, thân mỏng nên khi phơi sẽ rất nhanh khô dưới trời nắng to, tuy vậy, phương pháp truyền thống thường không có quy chuẩn về cách làm, mỗi người dân phơi một kiểu. Trời nắng to phơi sẽ nhanh khô, nhưng nếu trời không có nắng phơi sẽ lâu khô hơn rất nhiều, ruồi nhặng nhiều có thể dẫn tới mầm bệnh trên tép. Ngoài ra, phơi khô thường cần diện tích lớn như bãi đất trống, vỉa hè, lề đường, do đó việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ không được thực hiện tốt. 

Cách làm tép sấy khô, phương pháp sấy nhanh, màu sắc đẹp

[external_link offset=1]

Màu sắc của tép khô cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn. Tép tươi, khô nhanh thường cho màu sắc đẹp, màu đỏ tươi giống như khi trần qua nước nóng. Tép phơi nắng lâu sẽ chuyển sang màu vàng nhạt, do vậy khi lựa sản phẩm tép khô chúng ta thường thích loại tép màu đỏ tươi hơn. 

Cách làm tép sấy khô, phương pháp sấy nhanh, màu sắc đẹp

Cách làm tép sấy khô đảm bảo an toàn vệ sinh, khô nhanh

Sử dụng máy sấy khô là cách thức sấy nhanh nhất với tép cần làm khô, máy sấy luôn đảm bảo đủ nhiệt độ sấy, đảm bảo hút ẩm nhanh và sấy liên tục đến khi khô. Chính vì vậy mà sản phẩm tép sấy khô luôn có màu sắc đẹp, màu tươi rói, nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường, đặc biệt tránh được ruồi nhặng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách làm tép sấy khô, phương pháp sấy nhanh, màu sắc đẹp

Các bạn có thể so sánh giữa hai hình ảnh trên để thấy màu sắc tép khô khi sấy bằng máy sấy sẽ đẹp hơn rất nhiều khi phơi nắng. Đồng thời, người sử dụng máy sấy có thể dễ dàng điều chỉnh thông số sấy cho đạt yêu cầu như vỏ tép thì khô còn thịt tép vẫn mềm mà không bị khô giòn, khô kiệt. 

[external_link offset=2]

Để sấy khô tép đạt màu sắc đẹp, sấy nhanh chỉ trong khoảng 1-2h đồng hồ, các bạn có thể cài đặt nhiệt độ sấy ở mức 50-55oC, độ ẩm cần đạt 15%, thời gian sấy 2h. Đó là thông số chung, còn thực tế chúng ta có thể căn cứ theo yêu cầu cụ thể để điều chỉnh cho phù hợp, như sấy tép to hơn, sấy tôm, sấy ít hay sấy nhiều …cũng đều cần thay đổi thông số một chút cho phù hợp nhất. 

Trên đây là cách làm tép sấy khô nhanh – sạch – đẹp đã được nhiều người sử dụng. Máy sấy Mactech hiện nay có nhiều loại máy phù hợp với nhiều quy mô sấy khác nhau, các bạn có thể mang sản phẩm qua công ty để sấy thử xem có đạt yêu cầu hay cần điều chỉnh gì thêm, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung này.[external_footer]

Leave a Reply