Cua Hoàng Đế Sống Ở Đâu?

Cua Hoàng Đế – nằm trong số những loại thực phẩm đắt đỏ nhất thế giới. Đây là loài hải sản được giới thượng lưu săn lùng từ lâu không chỉ bởi là thức ăn ngon, mà chúng còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, bạn có biết cua hoàng đế sống ở đâu không? Cách đánh bắt và tập tục sinh hoạt như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Cua Hoàng Đế Sống Ở Đâu?món ăn ngon hấp dẫn thực khách – king crab

Bạn đang xem: Cua Hoàng Đế Sống Ở Đâu?

Một vài thông tin chung về cua hoàng đế

Cua hoàng đế được xem là vua của các loại cua bởi chúng có kích thước khổng lồ, con to nhất có thể lên đến 2m và nặng đến 10kg. Điểm đặc biệt của loại cua này là chỉ có 6 chân và 2 càng, khác hẳn với những loại cua thông thường khác. Phần có giá trị nhất là chân cua bởi đây là nơi tập trung nhiều thịt nhất. Chính vì vậy thông thường các cửa hàng sẽ chỉ bán chân cua thay vì cả con như bình thường.

Đặc điểm về kích thước và hình dáng sẽ cho chúng ta biết được môi trường sống của cua hoàng đế alaska. Chúng di chuyển bằng đôi chân dài và khỏe với phần áo giáp rất cứng và dày, có nhiều gai nhọn xuôi theo thân, những gai nhọn này rất sắc bén, giúp cho cua hoàng đế có lớp bảo vệ bên ngoài hoàn hảo. Vì sống ở những vùng nước trong lành nên thịt cua hoàng đế rất ngon, dai và ngọt thịt, thịt tập trung ở chân cua, do vậy, những chú cua có chân càng to và dài càng có giá trị kinh tế cao.

Cua hoàng đế sống ở đâu?

Cua hoàng đế là một loại thực phẩm ngon và bổ dưỡng như vậy. Vậy bạn đã biết cua hoàng đế sống ở đâu chưa. Loại cua này còn được gọi là cua Alaska, sinh sống ở những vùng biển lạnh giá. Hiện nay, nơi tìm thấy nhiều cua hoàng đế nhất là ở giữa vùng Viễn Đông ở Nga và Alaska của Mỹ, đây cũng là nơi được đánh giá là một trong những nơi đánh bắt hải sản nguy hiểm bậc nhất trên thế giới.

Xem thêm: Cách làm mực nhồi thịt chiên thơm ngon đậm đà đưa cơm cho cả nhà

Cua Hoàng Đế Sống Ở Đâu?

Cua hoàng đế sống ở vùng biển sạch

Tuy nhiên ở Việt Nam, cua hoàng đế cũng xuất hiện nhiều ở các vùng biển sạch và có nguồn nước trong dọc khu vực duyên hải miền Trung, chủ yếu là cua xanh. Dù vậy, cua hoàng đế Alaska vẫn được thực khách yêu thích và tìm mua hơn bởi loại cua ở đây là cua đỏ, có giá trị dinh dưỡng cao và phần thịt ngon nhất.

Đặc điểm sống của loại cua này là thường sống ở những vùng biển lạnh băng giá, nhiệt độ trung bình rất thấp, chúng sống ở độ sâu 200m đến 300m so với mực nước biển. Thường chui rút và hang và chỉ xuất hiện ra bên ngoài khi có biển động hoặc sóng dữ hoặc khi đến mùa sinh sản. Do đó, việc đánh bắt cua hoàng đế rất khó khăn và có nhiều nguy hiểm.

Cua hoàng đế có 3 loại phổ biến là cua xanh, cua đỏ và cua vàng, trong đó cua đỏ có giá trị nhất vì có nhiều thịt nhất, cũng là loài đánh bắt khó khăn nhất.

Quy trình bắt cua hoàng đế ở Alaska

Khi đã biết được cua hoàng đế sống ở đâu, hãy cùng tìm hiểu ngư dân Alaska bắt loại cua này như thế nào nhé. Ngư dân Alaska thường phải ra khơi bắt cua trong mùa biển động, nhiệt độ dưới 0 độ C, do vậy gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Ngư dân thường sử dụng những lồng bằng thép hình tròn hoặc hình vuông, đan lưới để bắt cua dưới đáy biển. Trung bình mỗi lồng cua có trọng lượng lên đến hàng trăm kg và được kéo lên tàu bằng hệ thống tời và cần cẩu. Để bảo tồn loại cua này không bị đánh bắt quá nhiều, chính quyền Alaska chỉ cho phép đánh bắt cua vào mùa thu và đầu mùa đông, nước biển đóng băng trên thành tàu khi có sóng lớn hất chúng lên boong.

Một chuyến đi đánh bắt cua hoàng đế của các ngư dân thường diễn ra trong nhiều ngày, thời gian nghỉ ngơi của các thủy thủ là giữa các mẻ lưới. Tuy có sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị, nhưng đánh bắt cua hoàng đế vẫn đòi hỏi phải có con người để xử lý.

Cua Hoàng Đế Sống Ở Đâu?

Xem thêm: Tôm luộc bình thường xưa rồi, tôm luộc nước dừa mới chuẩn ngon

đánh bắt cua hoàng đế ngoài khơi xa

Các ngư dân phải thường xuyên phá băng bám trên thành tàu nếu không tàu sẽ bị chìm vì quá tải hoặc mất cân bằng. Hoặc khi máy móc kim loại bị kẹt do băng, họ cũng phải tìm giải pháp để kéo lồng cua lên, nếu không sẽ mất trắng trong khi vẫn phải chi trả chi phí nhân công và nhiên liệu.

Sau khi kéo được lồng cua lên, ngư dân không được phép bắt tất cả những con cua họ đánh bắt được. Những con cua hoàng đế còn quá nhỏ sẽ được thả về biển để chúng tiếp tục trưởng thành,  và thường họ sẽ không bắt cua cái. Đây cũng là cách để bảo tổn và giúp loài cua này không bị tuyệt chủng.

Tuy là công việc vất vả và nguy hiểm nhưng lại có giá trị kinh tế cao nên vẫn có rất nhiều ngư dân tham gia đánh bắt cua hoàng đế.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cua hoàng đế sống ở đâu cũng như đặc điểm sinh trưởng và cách đánh bắt loại cua khổng lồ này. Nếu còn gì thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay với Hải Sản Xanh để được giải đáp và biết thêm các thông tin khác về loại cua này nhé.

Nếu bạn đang tìm cửa hàng bán cua hoàng đế tại Hà Nội, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số 0988247880 – Hải Sản Xanh hân hạnh phục vụ thực khách!

Nguồn: https://haisanluyenmai.com
Danh mục: Hải Sản Tươi Sống

Leave a Reply