fbpx

Phi lê là gì? Những thực phẩm phi lê thông dụng nhất

1. Phi lê là gì?

Phi lê là kỹ thuật lóc thịt lấy từ phần ngực theo suốt chiều dài trên thân cá hoặc thịt. Vì thế, phi lê gồm toàn nạc và có kết cấu mềm, giá thành hơi cao so với nguyên con.

Ngoài ra, sau khi lóc thịt, người ta phi lê thành những lát mỏng dùng để áp chảo, nướng hoặc sử dụng trong bất kì công thức nấu ăn nào mà người chế biến muốn thực hiện.

[external_link_head]

Phi lê là gì? Những thực phẩm phi lê thông dụng nhất

2. Những thực phẩm phi lê thông dụng

Dưới đây là những thực phẩm phi lê thông dụng nhất mà bạn có thể gặp và chế biến nó mỗi ngày:

Cách phi lê cá: Để lấy phần thịt từ cá, bạn dùng dao có lưỡi sắc di chuyển từ phần đuôi dần dần lên phía trên đầu cá, song song với sống lưng. Lúc này, bạn sẽ lóc được phần thịt, đồng thời bạn có thể lột da theo cách làm tương tự.

Cá hồi phi lê

Thịt cá hồi phi lê có màu cam hoặc hồng tươi, nhìn rất bắt mắt. Đối với cá hồi phi lê tươi, khi nhấn vào bạn cảm nhận được độ nảy của thịt mà không bị lún, đồng thời không có bất kì dấu hiệu vết nhớt kèm với mùi hôi bất thường nào.

Các vân mỡ trên mình cá đều và sáng, nhìn tươi, thậm chí bạn cảm nhận được độ hơi bóng bẩy vì cá hồi có vị béo và ăn rất ngon. Cá hồi phi lê thường được ăn sống kèm với mù tạt (món sashimi), áp chảo và nấu lẩu.

[external_link offset=1]

Khi mua cá hồi phi lê, bạn có thể chọn theo miếng (đã được cắt khúc), chứ ít khi có miếng thịt được lóc theo hình dạng nguyên con vì giá thành không rẻ, tiện lợi cho người mua.

Phi lê là gì? Những thực phẩm phi lê thông dụng nhất

Cá basa phi lê

Cá basa thuộc loại cá da trơn, rất giàu dinh dưỡng và có độ béo ít hơn cá hồi nhưng ăn rất ngon, đặc trưng hương vị. Thịt cá basa phi lê có màu hồng nhạt hoặc trắng ngà, thường được lóc nguyên miếng theo dạng hình thoi của cá basa và có độ dày 1 – 2cm (vì thân cá hơi dẹp bên). Giá thành cá basa phi lê tương đối “mềm” hơn so với cá hồi.

Bạn có thể chế biến cá basa phi lê thành nhiều món hấp dẫn như áp chảo, chiên nước mắm, chiên sả ớt, sốt chua ngọt, nướng hoặc hấp.

Phi lê là gì? Những thực phẩm phi lê thông dụng nhất

Gà phi lê

Gà phi lê thường là phần thịt nạc được lấy từ bộ phận của ức gà (nằm xung quanh ngực của con gà), nên khối thịt có rất nhiều nạc kèm với một ít mỡ và da. Gà phi lê có màu hồng tươi và có độ đàn hồi tốt khi bạn nhấn trên bề mặt của chúng.

Ức gà là thực phẩm nguyên thuộc cho người tập gym, ăn kiêng và thân thiện với sức khỏe của trẻ nhỏ, vì nó chứa lượng calo ổn định kèm với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như chất đạm, chất béo và vitamin.

Bạn có thể chế biến ức gà áp chảo, tẩm bột chiên giòn, nướng, xào với rau củ hoặc làm món salad đều rất hấp dẫn.

Phi lê là gì? Những thực phẩm phi lê thông dụng nhất

Phi lê bò

Người ta phi lê bò từ rất nhiều bộ phận của con bò với đặc tính khác nhau để phù hợp theo phương pháp chế biến món ăn. Chẳng hạn:

[external_link offset=2]

Phần vai bò: là phần được cắt từ xương vai bò và thường có hình chữ nhật với độ dày gần 3cm. Nó có độ dai nên thích hợp cho món hầm và nướng.

Phần gầu bò: là phần mỡ nằm bên trong thịt ức của con bò, có lượng mô liên kết dày đặc và rất giòn, thơm. Nó có độ dai nên khi ăn phải hầm mềm, thích hợp cho món nước như phở và mì.

Phần bắp bò: là phần thịt được lấy từ đùi con bò nên có nhiều gân, hơi khô và có độ dai nhất định. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn như bún bò, phở, bắp bò xào cần hoặc thậm chí xay nhuyễn để làm một số thực phẩm khác.

Phi lê là gì? Những thực phẩm phi lê thông dụng nhất

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về phi lê là gì? Những thực phẩm phi lê phổ biến. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích!

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Wikipedia

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • 25/03/2021[external_footer]

Leave a Reply