Vẹm xanh

Vẹm xanh

Posted by BvN Editor on 20/09/2011 · Leave a Comment 

Bạn đang xem: Vẹm xanh

Vẹm ( Mussel ) là một dạng động vật hai mảnh vỏ sống ở các hồ nước ngọt, suối, nhánh sông, những vùng nước mặn thủy triều lên xuống bên bờ biển. Giống như những động vật có vỏ khác, vẹm được nuôi và đánh bắt từ thiên nhiên để dùng làm thức ăn, và chúng cũng có nhiều sinh vật săn đuổi từ môi trường tự nhiên. Vẹm thông dụng hơn ở Âu Châu và một phần Á Châu so với Bắc Mỹ, nơi chỉ có một phần nhỏ được dùng làm thực phẩm.

Vẹm có nhiều đặc tính tương tự như nghêu, loài được dùng rộng rãi để làm thực phẩm. Tuy nhiên, vẹm có vỏ thon dài hơn hình oval, với vùng ngực của nó nằm về phía đáy vỏ, chứ không ở giữa như thông thường ở loài nghêu. Vẹm thường có vỏ màu tối, như xanh dương, xanh lá cây, hay nâu; và có nhiều kích cỡ khác nhau. Ở vùng nước ngọt, vẹm thường nằm ở đáy nước, những người khai thác thường dễ dàng bắt chúng lên. Những loài sống ở vùng thủy triều thường gắn chặt vào đá với chùm sợi dày rất khó gỡ ra.Vẹm sinh sản hữu tính, con nhỏ được nở trong nước. Ấu trùng trôi nổi đến khi chúng gặp được vùng nước thích hợp. Điều này cho phép chúng phân bố rộng rãi hơn và có cơ hội sống sót nhiều hơn. Thức ăn chính của vẹm là sinh vật phù du, những sinh vật một tế bào rất nhỏ trôi nổi trong nước mặn hoặc nước ngọt. Cũng như các loài động vật có vỏ khác, vẹm ăn bằng cách lọc nước, hút nước và chất dinh dưỡng vào.

Vì vẹm là loài ăn lọc, nó có thể tích tụ chất độc, ví dụ như những chất độc có trong thủy triều đỏ. Vì lý do này, thu hoạch vẹm ở một vài khoảng thời gian trong năm là rất nguy hiểm, và những người đánh bắt vẹm phải kiểm tra điều kiện đại dương trước khi bắt và ăn thịt vẹm. Giả sử vẹm an toàn để ăn, vẹm mềm hơn và nhiều mùi vị hơn khi chúng nhỏ, và nên được nấu nướng khi vẫn còn sống. Vẹm sống thường kẹp chặt vỏ của chúng khép lại. Nếu vẹm mở vỏ, hãy gõ nhẹ xem chúng có đóng vỏ không, chứng tỏ chúng còn sống và ăn được.

Thịt vẹm có vị ngọt nhẹ, và có thể rất mềm nếu nấu đúng cách. Các món thường nấu là hấp, xông khói, trong các món súp hoặc nước xốt. Kỹ thuật nấu ăn của nhiều nước bờ biển Âu Châu có thịt vẹm và chúng cũng được làm đông lạnh để xuất khẩu.

Xem thêm: Từ A-Z Cách Chế Biến Món Cá Sòng Nướng Giấy Bạc Và Nướng Mỡ Hành Chuẩn Mẹ Nấu

Vẹm xanh Á Châu: Asian green mussel, Philippine green mussel, Perna viridis

Loài vẹm vùng Ấn độ- Tây Thái bình dương này chưa được phổ biến ở Mỹ, nhưng hiện nay được nuôi ở Florida, Nam Mỹ và Ca ri bê. Chúng là loài lớn nhanh và có thể dài hơn 10 cm. Trong tự nhiên, chúng có thể tích tụ một số chất độc và kim loại nặng trong nước ô nhiễm.

Ở Việt nam, vẹm xanh sống chủ yếu ở vùng hạ triều đến độ sâu trên dưới 10 m nước, độ mặn thích hợp từ 20 đến 30‰, đáy cứng, đá, sỏi, gỗ,…Vẹm có sức sinh sản cao. Mùa vụ sinh sản chính là xuân hè và thu đông.

Đặc điểm hình thái : Vỏ dạng hình quả muỗm (xoài), đỉnh ở đầu tận cùng vỏ. Vỏ cá thể trưởng thành dài 150mm, cao 65mm, rộng 40mm. Đường sinh trưởng mịn, sắp xếp khít nhau; ở cá thể non, da vỏ màu xanh, cá thể trưởng thành da vỏ màu nâu đen. Mặt trong vỏ màu trắng óng ánh.

Vùng phân bố : Vẹm xanh phân bố rộng ở các vùng biển Bắc, Trung và Nam bộ, tập trung ở một số tỉnh : Hải Phòng, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang (Hà Tiên, Phú Quốc)

Mùa vụ :Tháng 4 – 5 và tháng 9 -11

Hình thức khai thác : lưới cào, xúc tay

Tình hình nuôi : Vẹm vỏ xanh là đối tượng nuôi quan trọng ở Việt Nam. Khu vực nuôi tập trung ở đầm Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) và đầm Nha Phu (Khánh Hoà).

Giá trị kinh tế : Vẹm xanh là đặc sản biển được ưa chuộng trong nội địa và xuất khẩu. Thịt thơm ngon và có giá trị bổ dưỡng cao. Vỏ vẹm xanh có tằng ngọc dày, có thể chế biến thành nhiều mặt hàng mỹ nghệ.

Xem thêm: Cách Làm Món CUA RANG ME TRỨ DANH SÀI THÀNH

Dạng sản phẩm : ăn tươi, hấp, nướng và làm khô

Vẹm môi xanh Green Lip Mussel (New Zealand Green Mussel), Perna canaliculus chỉ sống ở vùng xung quanh New Zealand, nơi nuôi chúng trở thành một ngành công nghiệp. Đây là loài vẹm xanh thông thường nhất ở các siêu thị thủy sản và nhà hàng ở Mỹ. Không giống loài vẹm xanh Á châu, loài này không thích hợp với khí hậu nhiệt đới và có thể phân biệt chúng bằng các làn sọc màu đỏ hoặc nâu có thể nhìn thấy được ở môi.

Vẹm xanh California  California Mussel Mytilus californianus sống ở vùng bờ biển Thái bình dương từ quần đảo Aleutian tới bắc Mexico, đã được những người thổ dân Churmash đánh bắt từ 15.000 năm nay. Chúng có thịt màu cam và có thể dài tới 20 cm, nhưng bình thường nhỏ hơn. Loài này có thể tích tụ nhiều chất độc trong giai đoạn thủy triều đỏ.

Một số loài vẹm xanh khác

Blue Mussel, Mytilus edulis  Đại tây dương

Black Mussel, Mytilus galloprovincalis  Địa trung hải

Pacific Blue Mussel, Mytilus trossulus Thái bình dương

Các loài này không thể phân biệt, sống ở các vùng nước lạnh và ôn hòa ở Nam bán cầu. Chúng được tiêu thụ rộng rãi ở nơi chúng sống.

Siêu nhân Ấn Độ lặn bắt vẹm xanh.

Hàu, thuốc kích thích tình dục xuyên thời đại.

Nó chắc chắn làm anh ta tỉnh rượu! Người ăn hàu để hồi phục sau một đêm nhậu tơi bời nói anh phát hiện một viên ngọc hiếm bên trong vỏ.

Nguồn: https://haisanluyenmai.com
Danh mục: Hải Sản Tươi Sống

Leave a Reply